Cổng game đổi thưởng số 1 - GameLoop chính thức

banner

10 sự kiện nổi bật ngành cao su năm 2019

10 sự kiện nổi bật ngành cao su năm 2019
 

 

 

10 sự kiện nổi bật ngành cao su năm 2019

 

VRG vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng - Truyền thống ngành cao su VN, vào ngày 26/10/2019. Ảnh: Vũ Phong

VRG vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng – Truyền thống ngành cao su VN, vào ngày 26/10/2019. Ảnh: Vũ Phong

 

1. Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành cao su VN (28/10/1929 – 28/10/2019): Thực hiện chuỗi 26 sự kiện, hoạt động kỷ niệm

 

Ngày 26/10/2019, VRG và tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng – Truyền thống ngành cao su VN, tại Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng. Đ/c Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự lễ kỷ niệm. Trước đó, chiều ngày 25/10, VRG khánh thành Công trình tôn tạo Khu di tích lịch sử Phú Riềng Đỏ, lễ dâng hương, khánh thành Công trình thanh niên tôn tạo Bia kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 10 Nga. Chuỗi 26 sự kiện, hoạt động kỷ niệm được triển khai ngay từ đầu năm cũng được VRG tổng kết như trao giải thưởng Cao su Việt Nam, giải thưởng các cuộc thi, vận động sáng tác…

 

Đây là sự kiện trọng đại trong năm 2019 của VRG, được lãnh đạo các Bộ ngành, Trung ương và địa phương tham dự đánh giá cao trong công tác tổ chức. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm phát huy truyền thống vẻ vang của ngành cao su, tạo động lực cho NLĐ toàn ngành phát huy đoàn kết, sáng tạo, đồng lòng vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng Tập đoàn phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

 

Cắt băng khánh thành Công trình tôn tạo Khu di tích lịch sử Phú Riềng Đỏ. Ảnh Ng Cường.

Cắt băng khánh thành Công trình tôn tạo Khu di tích lịch sử Phú Riềng Đỏ. Ảnh Ng Cường.

 

2. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến làm việc với VRG

 

Ngày 13/4/2019, nhân chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang, đ/c Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước CHXHCN VN đã có buổi thăm và làm việc với Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang. Tại đây, đ/c Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công ty cần tiên phong đi đầu, trên tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo, chủ động để cùng với tỉnh Kiên Giang phát triển hài hòa, toàn diện hơn, nâng cao lợi ích kinh tế trong tỉnh, đóng góp vào ngân sách cho tỉnh, cho nhà nước.

 

Ngày 17/12, trong chuyến làm việc với tỉnh Bình Phước, đ/c Trần Quốc Vượng – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Tại đây, đ/c đã đánh giá cao công tác xây dựng Đảng của Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long thuộc VRG. Đồng thời ghi nhận nỗ lực của VRG trong quá trình vượt khó giữ vững SXKD.

 

Đ/c Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến tham dự Lễ Tổng kết công tác SXKD năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019, ngày 17/1/2019. Tại đây, đ/c Trương Hòa Bình đã phát biểu chỉ đạo cụ thể công tác SXKD của VRG và định hướng trong thời gian tới. Đ/c đã đọc tặng VRG 4 câu thơ chúc ngành cao su phát triển vững mạnh nhân dịp kỷ niệm 90 năm truyền thống. Tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng – Truyền thống ngành cao su VN, đ/c Trương Hòa Bình cũng tham dự, chúc mừng ngành cao su và tỉnh Bình Phước.

 

Ngày 18/4, đ/c Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến làm việc với VRG về những vấn đề sau cổ phần hóa và sắp xếp công ty nông, lâm nghiệp.

 

Trong lần đầu tiên đến thăm và làm việc với VRG ngày 2/12, đ/c Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương ấn tượng với những nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, xây dựng VRG ngày càng phát triển của tập thể NLĐ. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao hiệu quả các phong trào thi đua của VRG.

 

Ngày 13/6, đ/c Cao Đức Phát – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đến làm việc với VRG nhằm nắm bắt hiện trạng hoạt động, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc, đồng thời có những định hướng để VRG phát triển vững chắc trong tình hình mới. Đến ngày 6/11, đ/c Cao Đức Phát, Bộ NN&PTNT và VRG chủ trì Hội nghị phát triển cao su hiệu quả, bền vững đến năm 2030. Hội nghị đã đánh giá toàn diện tình hình phát triển cao su trên cả nước từ trước đến nay, về vai trò quan trọng của ngành cao su cũng như nhận diện những khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Tại đây VRG đã đề xuất 8 kiến nghị của ngành cao su đến Bộ ngành Trung ương về cơ chế chính sách cho thời gian tới.

 

Đại diện các doanh nghiệp trực thuộc VRG nhận Chứng nhận Doanh nghiệp bền vững cùng các doanh nghiệp khác. Ảnh Trần Hậu

Đại diện các doanh nghiệp trực thuộc VRG nhận Chứng nhận Doanh nghiệp bền vững cùng các doanh nghiệp khác. Ảnh Trần Hậu

 

3. VRG công bố chương trình phát triển cao su bền vững. 10 đơn vị nằm trong tốp 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019

 

Ngày 29/5, VRG tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp và Công bố Chương trình Phát triển bền vững. Tại đây VRG đã ký kết Quy chế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp; Thỏa thuận hợp tác với tổ chức Oxfam, PanNature; ký hợp đồng tư vấn thực hiện chứng chỉ rừng giữa các đơn vị thành viên của Tập đoàn với Viện Nghiên cứu Lâm sinh và Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp nhiệt đới thuộc Bộ NN&PTNT.

 

Ngày 26/11, 10 đơn vị thành viên VRG vinh dự được trao chứng nhận đạt tốp 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững của năm 2019 do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam trao tặng. 2 đơn vị khác cũng đạt chuẩn bền vững. Cũng trong năm 2019, VRG tiếp tục làm việc với các tổ chức trong và ngoài nước, xúc tiến việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho các đơn vị.

 

4. Vượt qua khó khăn, VRG hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng 320.250 tấn mủ

 

Năm 2019 là năm khó khăn đối với ngành cao su: giá cao su tiếp tục ở mức thấp, thiên tai đã gây bệnh lý, ảnh hưởng đến sinh trưởng vườn cây cao su của VRG…Nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm và đoàn kết, VRG đã hoàn thành và vượt trên 3% kế hoạch sản lượng đề ra là 320.250 tấn mủ, đảm bảo thu nhập, đời sống cho NLĐ; năm 2019 tiền lương bình quân tăng 5,4% và thu nhập tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2018; đảm bảo chia cổ tức 6% theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thông qua. Cũng trong năm qua, VRG đã làm việc với các địa phương về quy hoạch quỹ đất trồng cao su nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, chú trọng chuyển đổi cơ cấu kinh doanh sang lĩnh vực khu công nghiệp trên đất cao su trong kế hoạch phát triển, nhằm đảm bảo hiệu quả dài hạn

 

5. VRG đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

 

Sau khi đón nhận Huân chương Sao Vàng vào năm 2012, VRG tiếp tục nỗ lực phấn đấu trên tất cả các lĩnh vực và đến năm 2019, tại lễ kỷ niệm 90 năm truyền thống ngành cao su, Tập đoàn vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, thành quả xứng đáng trong 5 năm nỗ lực vượt qua khó khăn, giữ vững ổn định, phát triển vững mạnh.

 

Thực hiện nghi thức khởi công Làng công nhân cao su. Ảnh Văn Vĩnh

Thực hiện nghi thức khởi công Làng công nhân cao su. Ảnh Văn Vĩnh

 

6. Khởi công xây dựng Dự án “Làng Công nhân cao su”

Ngày 2/10, tại tiểu khu 721, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum,VRG và Công đoàn CSVN đã tổ chức lễ khởi công xây dựng “Làng Công nhân cao su”. Một công trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam.

 

“Làng Công nhân cao su” được xây dựng với kết cấu hạ tầng gồm các công trình giao thông, điện, nước và các thiết chế văn hóa khác với quy mô của một điểm dân cư khoảng 130 – 150 hộ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho lực lượng lao động định hình của NT Suối Cát – Công ty CPCS Sa Thầy. Ước tổng vốn đầu tư 30 tỷ đồng. Dự kiến, hoàn thành “Làng Công nhân cao su” vào dịp kỷ niệm 91 năm truyền thống ngành cao su (28/10/2020).

 

Lãnh đạo VRG tặng Bằng khen và hoa chúc mừng cho nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn., tác giả bài hát truyền thống ngành cao su

Lãnh đạo VRG tặng Bằng khen và hoa chúc mừng cho nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn., tác giả bài hát truyền thống ngành cao su

 

7. Quyết định chọn bài hát truyền thống ngành cao su VN

 

Bài “Cao su Việt Nam” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, được bình chọn từ Cuộc vận động sáng tác “Bài hát công nhân ngành cao su” do VRG phát động, kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam. Như vậy, sau nhiều năm tổ chức sáng tác, bình chọn, đến nay ngành cao su đã chính thức có bài hát truyền thống, phản ánh được niềm tự hào, ca ngợi vẻ đẹp và vị thế của một ngành nghề mũi nhọn của đất nước.

 

Qua cuộc vận động sáng tác, đã có 120 bài dự thi, trong đó có 73 bài hát trữ tình, 47 bài hát truyền thống. Bên cạnh bài hát truyền thống chính thức, VRG đã chọn các bài hát đạt giải trong cuộc vận động, quảng bá rộng rãi trong và ngoài ngành.

 

 8. Sản phẩm lốp xe máy ***VRG đã được sản xuất và sử dụng trong ngành cao su

 

Sau khi ra mắt sản phẩm lốp xe tải ***VRG vào năm 2017, tháng 10/2019, VRG đã cung cấp lốp xe máy vào sử dụng thử nghiệm bước đầu. Sản phẩm đã được Công đoàn CSVN và các đơn vị mua trao tặng cho công nhân. Lốp xe máy thương hiệu ***VRG có 15 chủng loại khác nhau, bước đầu phục vụ NLĐ ngành cao su. Đây là một trong những sự kiện trọng đại của VRG trong chiến lược phát triển sản phẩm công nghiệp. Đồng thời là niềm tự hào của NLĐ trong ngành khi sử dụng sản phẩm từ những dòng nhựa trắng do mình làm ra.

 

9. Nhiều hoạt động nổi bật của Công đoàn trong chăm lo NLĐ

 

Trong năm 2019, Công đoàn (CĐ) CSVN tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, tổ chức nhiều hoạt động hướng về NLĐ như thăm hỏi, động viên CNVC – LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán, tổ chức “Tết sum vầy”, trao quà và thăm hỏi trực tiếp NLĐ tại các đơn vị vùng sâu, vùng xa, trao thưởng cho 90 cán bộ CĐ xuất sắc và 980 đoàn viên CĐ xuất  sắc; thăm hỏi, động viên kịp thời CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt; thăm, động viên, tặng quà các tập thể hoàn thành kế hoạch sớm…

 

Đặc biệt, CĐ cũng tổ chức nhiều hoạt động trong chuỗi 26 sự kiện kỷ niệm 90 năm truyền thống ngành cao su như xây dựng 90 căn nhà “Mái ấm CĐ”; tổ chức cuộc thi thơ, thi viết; chuỗi hoạt động “Tháng Công nhân”; trại hè thiếu nhi lần thứ 20, tổ chức Hội thi Chủ tịch CĐ cơ sở giỏi, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

Ngài Yim Chhay Ly Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia trao huân chương cao quý cho ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT VRG. Ảnh Vũ Phong

Ngài Yim Chhay Ly Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia trao huân chương cao quý cho ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG. Ảnh Vũ Phong

 

10. VRG tăng cường hợp tác để phát triển; cao su ở Campuchia và Lào phát huy hiệu quả

 

Việc ký kết kết nghĩa, hợp tác giữa VRG và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (KTV) vào ngày 20/12 có ý nghĩa quan trọng. Đó là sự kết nối giữa hai Tập đoàn có bề dày truyền thống lâu đời, là sự gìn giữ, tiếp nối và phát huy giá trị truyền thống trong thời đại mới. Ngoài ra, VRG cũng ký kết hợp tác với VNPT, Đại học Kinh tế…nhằm phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng nguồn nhân  lực. Năm 2019 VRG cũng tổng kết chương trình phát triển cao su tại Campuchia (CPC), tại đây lãnh đạo VRG và các đơn vị được Chính phủ Vương quốc CPC tặng thưởng các huân chương cao quý. Trong năm 2019 các đơn vị tại CPC khai thác được 53.847 tấn, vượt 3,6% so kế hoạch được giao, trong đó 13/15 đơn vị hoàn thành trước thời hạn, nhiều đơn vị vượt sản lượng với mức cao. 2/3 đơn vị đã đưa vườn cây vào khai thác tại Lào tiếp tục có kết quả SXKD tốt, có doanh thu và lợi nhuận, Công ty CPCS Việt Lào khai thác vượt kế hoạch năm 2019.

 

CSVN (tổng

.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-nganh/10-su-kien-noi-bat-nganh-cao-su-nam-2019.html